Cách mua thiết bị điện hiểu quả tiết kiệm chi phí

Cách mua thiết bị điện hiểu quả tiết kiệm chi phí

Các tình huống xảy ra mất mát thiết bị điện và cách khắc phục.

1. Giao các thiết bị điện đã mua cho bên thi công điện. Điều này tường chừng an toàn nhưng trên thực tế thì không phải vậy, ở Việt Nam bị mất trộm bởi chúng ta tin người. Bên thi công có thể “mượn” các cuộn dây điện Cadivi đắt tiền (600,000 đến cả triệu đồng) mà không hề nói cho bạn biết. Khi phát hiện thiếu dây họ yêu cầu bạn mua thêm và bạn chân thật không hề mảy may nghĩ gì cả.

Cách khắc phục: Yêu cầu bên thi công cung cấp sơ đồ đi dây điện trong nhà và bạn hãy cẩn thận kiểm kế số mét dây từng loaj cho từng lầu, hy vọng bạn không lười biếng việc này. Như thế sẽ giúp bạn mua sổ lượng chính xác, bên thi công cũng khó viện cớ.

2. Lưu vào kho và khóa lại làm đến đâu giao đến đó. Vâng! tường đã ngon nhưng họ vẫn tìm cách rút ruột công trình trong quá trình thi công có thể họ thông đồng để tuồn ra ngoài các cuộn dây điện, các công cụ như khoan điện, chuôi đèn, ổ cắm, công tắc… sổ tiền không nhỏ và bạn phải mua ngay về để họ làm. Cắn răng chịu đựng nhé chứ đừng cắn lưỡi.

Cách khắc phục: thật khó có cách khắc phục tốt nhất cho trường hợp này khi người ta cố tình không ngay thẳng nhưng bạn hãy lưu ý trong hợp đồng và yêu cầu bên thi công phải bồi hoàn nếu để xảy ra mất hoặc thiếu hụt thiết bị điện với số lượng đáng kể.

3. Cử người nhà giám sát việc thi công thiết bị điện. Cách này xem ra được nhiều người chọn nhưng hãy chọn người chịu khó đi lại và để ý các công đoạn dễ xảy ra mất mát thiết bị điện vì nếu không bên thi công sẽ có rất nhiều chiêu trò khiến đồ đạc bị mất. Những vật dụng đắt tiền hãy yêu cầu chủ thầu cung cấp, hoặc bên thi công phải có, tuyệt đối bạn không nên mang đồ nhà mình ra cho họ sử dụng.

4. Làm việc với chủ thầu trên hợp đồng để họ có giải pháp cho việc quản lý thiết bị vật tư nói chung. Khi làm hợp đồng xây dựng bạn nên đưa vào trong điều khoản các ràng buộc về việc bảo quản thiết bị vật tư trong suốt quả trình xây dựng. Cách tốt nhất nên ràng buộc về tiền khi phát hiện các mất mát có nguyên nhân từ bên thi công để đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất.