Nhiều dự án nhà ở bình dân được xây dựng tại TPHCM

Nhiều dự án nhà ở bình dân được xây dựng tại TPHCM

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, hiện thị trường bất động sản thành phố đang tiếp tục có sự lệch pha, nhiều dự án cao cấp nhưng ít phân khúc “bình dân” vừa túi tiền, đặc biệt là thiếu căn hộ 1 – 2 phòng ngủ với giá bán khoảng 1 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở tại thành phố đang trở nên bức bách bởi tốc độ di dân chóng mặt, chưa kể mỗi năm có đến 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn và cần nhà ở.

Mới đây, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh công bố 60 dự án nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2016; trong đó có 5 dự án biệt thự với 317 căn, 8 dự án nhà phố với 917 căn và 47 dự án căn hộ với 28.341 căn.

Các dự án cao cấp tiếp tục gia nhập thị trường đến từ thương hiệu như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, Novaland, Sơn Kim, Đất Xanh Group… Phân khúc bình dân được “trình làng” là dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Ngọc Lãm của Hoàng Quân (quận Bình Tân, quy mô 718 căn), chung cư số 10 Phổ Quang của Hưng Thịnh (quận Tân Bình, 495 căn), chung cư Phước Kiển của Hưng Lộc Phát (huyện Nhà Bè, 447 căn), nhà ở xã hội Tân Thới Nhất của Thuận Kiều (quận 12, 306 căn), khu nhà ở Tiến Hùng của Nam Long (177 căn, quận Bình Tân), khu nhà ở phường 13 quận Gò Vấp (450 căn) của Nhà Mơ… tạo điều kiện cho người có thu nhập trung bình cải thiện chỗ ở.

Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều đơn vị đã mở bán hoặc công bố chiến lược kinh doanh dự án nhà ở phân khúc trung bình, hướng đến giới trẻ.

Điển hình, Công ty Đất Xanh Miền Nam hiện đang mở bán dự án Prosper Plaza (quận 12) với mức giá chỉ từ 868 triệu đồng/căn hộ, Tập đoàn Nam Long tung ra dự án EHomeS Phú Hữu (quận 9) thuộc dòng sản phẩm EHomeS với mức giá khoảng 599 triệu/căn (quy mô 1.384 căn).

Vừa qua, Công ty CP Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) và Kiến Á Group đã ký kết hợp tác phân phối độc quyền dự án Citisoho (quận 2) với giá 1 tỷ đồng/căn.

Công ty Him Lam Land cũng cho biết sẽ mở bán khoảng 1.000 căn hộ Him Lam Phú An (quận 9) với giá 1,5 tỷ/căn dành cho giới trẻ. Đây là dự án nằm trong kế hoạch mở bán ra thị trường gần 2.000 căn hộ thuộc phân khúc 1-1,5 tỷ đồng trong năm 2016 của doanh nghiệp này.

Một đại diện khác là L&L Group cho hay, dự kiến trong năm 2016 – 2017, công ty sẽ cung cấp gần hơn 3.000 căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, phục vụ cho nhu cầu của người dân Tp. Hồ Chí Minh như dự án Asa Light (1.149 căn), Âu Dương Lân Tower (1.600 căn)…

Không chỉ công ty trong nước mà ngay cả những tập đoàn nước ngoài cũng chuyển hướng đầu tư sang thị trường căn hộ giá rẻ. Đơn cử Tập đoàn The Global (Nhật Bản) mới đây đã rót vốn hợp tác với Công ty CP Nhà Mơ để cùng phát triển dự án Dream Home Palace (quận 8).

Theo ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch The Global Group, thị trường căn hộ giá thấp và trung bình đang có nhiều tiềm năng, dễ bán do rất nhiều người có nhu cầu mua để ở.

Thời gian qua, những dự án căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng thanh khoản tốt. Đây là tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh giúp cân đối phân khúc hàng hóa, hướng tới nhu cầu thực của người dân và thể hiện hướng đầu tư đúng đắn của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt.